วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2556

ส่วนผสมในการทำ ไอศครีมวนิลา (ประมาณ 1 ควอร์ต)
- วิปปิ้งครีมชนิด diary                       250            มิลลิลิตร
- นมสดรสจีด                                    500            มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย                                   190            กรัม
- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)                          4             ฟอง
- ฝักวานิลลา                                        1              ฝัก
ไอศครีมวนิลา
วิธีทำ ไอศครีมวนิลา
1. เทวิปปิ้งครีมลงในหม้อเล็ก ตามด้วยนมสดและน้ำตาลทราย 95 กรัม จากนั้นกรีดฝักวานิลลา แล้วใช้มีดขูดเมล็ดใส่ลงในหม้อพร้อมฝัก คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างสูง (อย่าคน)
2. ระหว่างนั้นใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายที่เหลือเข้าด้วยกัน จนขึ้นฟู และข้นขึ้น พักไว้ 
3. พอส่วนผสมข้อแรกเริ่มเดือด (สังเกตว่ามีฟองอากาศเล็กๆ ผุดตรงขอบหม้อ) ยกลงจากเตา ตักฝักวานิลาออก จากนั้นแบ่งส่วนผสมออกมา 1/3 ส่วน (กะด้วยสายตา) แล้วเทลงในส่วนผสมข้อ 2คนให้เข้ากัน แล้วเทกลับลงในหม้อส่วนผสมครีมใบเดิม
4. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้พายยางซิลิโคนหรือทัพพีไม้คนใช้ัขึ้น ยกลงจากเตา พักให้เย็น
5.เทลงในเครื่องปั่นไอศรีมโฮมเมด ปั่นจนแข็งตัว ตักใส่กล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท
6. นำ ไอศรีมวนิลา ของเราไปแช่แข็งนาน 5-6 ชั่วโมง หรือ  1 คืนให้แข็งตัวดี จึงตักเสิร์ฟได้
ฝักวนิลา
หมายเหตุ
ควรแบ่งส่วนผสมครีมขณะร้อนๆ ออกมา 1/3 ส่วนเพื่อผสมกับส่วนผสมไข่ เพราะถ้าใส่ทั้งหมดลงไปในครั้งเดียวอาจจะทำให้ไข่สุกและจับตัวเป็นก้อนได้ วิธีนี้นิยมใช้สำหรับการผสมของเหลวที่มีอุรหภูมิต่างกัน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น